Cáp quang biển AAG sẽ sửa xong vào 21/4

Cáp quang biển AAG sẽ được sửa từ 17/4 và dự kiến xong vào 21/4, gần ba tuần sau ngày gặp sự cố.

Trong thời gian chờ đợi sự cố tuyến cáp AAG được xử lý, việc truy cập Internet đi quốc tế của người dùng Việt Nam có thể bị ảnh hưởng. Một số ISP cũng cho biết đã triển khai nhiều biện pháp nhằm hạn chế tác động của sự cố trên AAG, chẳng hạn chuyển lưu lượng truy cập sang các tuyến cáp AAE1, APG, SJC, IA và các đường cáp quang trên đất liền kết nối đi quốc tế.

Tuyến cáp quang biển AAG (Asia America Gateway) gặp trục trặc từ tối 2/4, trên nhánh S1 nối từ Việt Nam đi Hong Kong khiến toàn bộ lưu lượng đường truyền qua hướng cáp này đã bị mất. Nhiều đơn vị khai thác bị giảm đáng kể băng thông đi quốc tế, cụ thể VNPT mất 1.140 Gb/giây, FPT mất 550 Gb/giây và Viettel mất 370 Gb/giây.

Từ tối ngày 2/4, nhiều người dùng tại Việt Nam đã phản ánh tình trạng mạng chậm, đặc biệt khi truy cập các dịch vụ xem video trực tuyến, mạng xã hội nước ngoài. Sự cố với tuyến cáp AAG cũng xảy ra đúng thời điểm nhu cầu sử dụng Internet tại Việt Nam tăng cao, trong bối cảnh mọi người được khuyên ở nhà nhằm tránh dịch Covid-19. Tuy nhiên theo các ISP, việc truy cập các dịch vụ trong nước sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

AAG là tuyến cáp ngầm dưới biển dài hơn 20.000 km, nối từ Đông Nam Á, qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Mỹ.

Đây không phải lần đầu tiên AAG bị gián đoạn. Tuyến cáp quang biển này vốn bị đánh giá là “yếu”, khi thường xuyên bị đứt. Theo thống kê, mỗi năm tuyến cáp này gặp sự cố từ ba đến năm lần. Năm 2019, AAG cũng đã có bốn lần gặp phải sự cố, trong đó sự cố gần nhất vào tháng 12/2019 và đến đầu tháng 3/2020 mới khắc phục xong.

vnexpress.net